Monday, 30 April 2012

Cà Bung

Cà bung là một trong những món ăn miền Bắc.  Thông thường cà bung là món ăn mặn, nhưng Tứ Diễm thích làm rất đơn giản nên giống như món chay.


Xin mời xem thêm chi tiết, video clip và hình ảnh...


Món Cà Bung là một món đơn giản, dễ nấu mà lại rất ngon, nhất là với những ai ưa thích mùi tía tô.   Như tên gọi, món Cà Bung cần phải có cà tim (eggplant) và cà chua (tomato).   Ngoài ra, còn cần thêm những miếng dậu hũ chiên vàng, tô điểm hương vị nhờ rau tía tô thái sợi nhuyễn.  Nếu nấu mặn, người ta thường nấu chung với thịt (ba rọi hay sườn).   Tứ Diễm thường không cho thịt khi nấu nên cũng gần như ăn món chay.

Hiện nay có nhiều công thức và các video clip chỉ dẫn cách làm, có thể dễ dàng tìm xem trên mạng.   Do đó, trong bài viết nầy Tứ Diễm chỉ nhắc sơ qua cách làm theo kiểu đơn giản của Tứ Diễm, có thể không hoàn toàn đúng theo cách làm chính gốc miền Bắc, nhưng ăn cũng rất ngon lại rất dễ làm.

Đậu hũ chiên vàng để sẵn.   Tứ Diễm rất thích ăn đậu hũ nên dùng khá nhiều đậu hũ mỗi khi làm món Cà Bung.   Cà chua rửa sạch, bỏ cuống, cắt miếng như múi cam.   Cà tím rửa sạch, bỏ cuống, cắt miếng vừa ăn,. 

Phi tỏi với một chút dầu cho vàng thơm.   Cho cà chua vào nồi đậy nắp.   Cà chua sẽ tiết ra nước..  Cho cà tím vào, nêm chút muối,, đậy nắp để cà tím chín.  Tứ Diễm thích món nầy có nước sauce cà sền sệt nên cho thêm một chút nước hầm xương gà..   Khi thấy cà tím bắt đầu mềm, nước sauce cà chua hơi sền sệt, nếm chút nước mắm, nếm xem đã vừa ăn hay chưa.   Cho đậu hũ vào nồi.   Tứ Diễm thích đậu hũ thấm đẫm nước sauce cà nên thường múc cà tím và cà chua dạt ra vun cao lên chung quanh, cho đậu hũ vào trộn cho thấm phần nước sauce cà.   Múc cà tím và cà chua cho phủ lên lớp đậu.   Giảm lửa nhỏ, đậy nắp nấu liu riu một chút để đậu hũ thấm nuoc sauce cà chua, chín mềm nhưng không nát.   Nếm lại.   Cho rau tía tô thái nhuyễn vào, trộn đều, tắt bếp, múc ra tô ăn khi còn nóng sẽ ngon tuyệt cú mèo. 

Còn đây là hình chụp khi mới nấu xong còn nóng hổi trong nồi.



Nếu dùng nồi thermal cooker thì Tứ Diễm cho chút nước hầm xương gà, cho cà chua, cà tím vào nấu cho sôi.   Cho đậu hũ vào trộn cho đậu hũ nằm bên dưới lớp cà tím, cà chua.  Nêm nếm vừa ăn, đậy nắp xong đem ủ cho đến khi cà tím và cà chua đã chín mềm.   Mang ra trộn rau tía tô, xong múc ra ăn.    Dùng nồi thermal cooker rất tiện vì khỏi canh chừng mà mùi thơm của món Cà Bung không bị bay mất trong khi nấu.   Các thứ chín âm ỉ nên ngon mà không lo bị khét nồi, không lo bị chín nát, không lo bị mặn.    Tứ Diễm thích nêm hơi lạt để có thể ăn trừ cơm luôn.

Món Cà Bung đơn giản nhưng thật ngon.  Những miếng đậu hũ chiên thấm nước sauce cà chua đậm đà, ăn kèm chung với cà tím chín mềm rất hòa hợp, lại được vị chua dịu của cà chua làm tăng thêm hương vị.   Nhưng công bình mà nói, món Cà Bung có hương vị ngon độc đáo là nhờ ở mùi rau tía tô.   Nấu khéo cách mấy mà thiếu tía tô thì cũng như trang điểm chưng diện hào nhoáng mà ... lại quên không chải đầu.   hihi, không biết so sánh như vậy có khập khiễng lạc điệu quá không?    Nhưng tạm thời không biết phải diễn tả ra sao nên ví von tạm thế thôi, đừng cười nha.

Nhìn gần hơn nha.


Mời thưởng thức và thực hành thử.



Mời xem thêm các bài viết

0 comments:

Post a comment

 
;