Monday 16 April 2012

Nem Chua Thịt Bò

Trong các bài viết trước, Tứ Diễm đã nhắc tới món Nem Chua Làm Bằng Cooked HamNem Chua Chay Vỏ Bưởi.  Cả hai loại nem đều dùng giấm và đường để tạo độ chua.   Còn món Nem Chua Thịt Bò lại dùng gia vị làm nem.   Xin mời thưởng thức và xem thêm một số video clip cùng công thức làm nem chua.Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh hi.gifCó nhiều công thức để làm nem chua, có thể tìm trên mạng.    Thường người ta hay dùng thịt heo để làm nem.   Đây là video clip do hãng Lobo hướng dẫn cách làm nem chua dùng gói gia vị họ sản xuất.


Video clip nầy chỉ cách tự làm nem chua tại nhà


Video clip nầy do chương trình Sức Sống Mới chỉ cách làm món Nem Chua Huế


Còn video clip nầy do chị Uyên Thy của chương trình Bếp Nhà Ta Nấu chỉ dẫnĐây là công thức bên dưới của sis Lan Chi chia sẻ.

Nem Chua Thịt Bò
 Vật Liệu
 • 1lb thịt bò loại rump or round roast
 • 1 gói bì tươi
 • 1 gói gia vị (Nam powder seasoning mix) hiệu LOBO
 • 1/4 tbsp muối
 • 3 tbsp đường
 • Tiêu hạt đen, tỏi thái lát theo chiều dọc, ớt thái lát (tùy theo độ ăn cay của mỗi người)
 Cách Làm


 • Bì tươi cho muối và giấm vào rửa sạch.  Trụng sơ qua nước ấm, xả lại nước lạnh để ráo, cắt khúc.
 • Thịt bò mua miếng nạc, lạng bỏ mỡ và những chỉ trắng nếu có.  Rửa sạch lấy paper towel lau cho thật khô. thái miếng mỏng, cho vào máy food processor xay cho đến khi thịt quyện vào nhau là đủ.
 • Chọn một cái mâm (lớn hoặc nhỏ tùy theo độ dày của nem theo ý muốn).   Lót plastic film lên mâm rắc ít tiêu, tỏi, ớt lên.
 • Cho thịt vào thau cùng bì tươi cắt khúc để lên trên, sau đó là đường, muối, gói gia vị một ít tiêu, tỏi và ớt. Trộn tất cả cho đều tay, khoảng 5 đến 6 phút.
 • Cho thịt vào mâm, trải ra cho bằng mặt.   Cho tỏi, tiêu, ớt đều lên mặt nem. Bọc lại cho thật kín, dằn vật nặng lên trên để cho nem được chắc hơn.
 • Để nem ở nhiệt độ phòng 24 tiếng để nem lên men chua.  
 • Cắt nem từng cây lớn nhỏ tùy thích. Bọc từng cây nem lại, chừa plastic film dư hai đầu rồi vặn lại. Cho vô tủ lạnh 24 hrs. nữa là ăn được.

Tứ Diễm làm theo cách trên, có gia giảm chút ít cho hợp khẩu vị.

Bên dưới là vài tấm hình chụp trong khi làm nem chua thịt bò  hi.gif


1) vật liệu chuẩn bị gồm có thịt bò nạc cùng gói gia vị nem chua
2) thịt bò đã rửa sạch, lau khô, ép cho ra hết máu đọng, lọc bỏ các phần tạp nhạp, thái vụn chuẩn bị xay
3) bì đông lạnh xả tan đá, bóp với muối + giấm cho sạch và khử mùi hôi, xả nước lạnh, trụng với nước ấm, xả lại nước lạnh, cắt khúc rồi để cho ráo.
4) trải tỏi + ớt xắt lát vào khuôn chuẩn bị sẵn
5) thịt bò thấm cho sạch máu đọng, xay nhuyễn
6) thịt + bì đã nhồi gia vị, cho vào khuôn chuẩn bị ép cho chặt và để cho lên men chua. Thịt đang tươi, trộn gia vị (gói nhỏ) xong thấy đổi mầu tái tái nhìn không đẹp mắt eyelashes1.gif


7) nem chua được ép như vầy, chồng thêm tấm thớt gỗ rồi dằn phía trên 2 bao gạo mỗi bao 18 lbs và thêm 1 bao muối 2 kg nữa. Để 24 tiếng theo đúng chỉ dẫn.
8) đây là nem chua sau 24 tiếng, mầu đã ửng hồng coi đẹp hơn lúc mới trộn gia vị hén smile.gif
9) 1 lb thịt bò + 1 gói bì làm được nhiêu đây nem chua nè hi.gif
10) bầy vài miếng làm duyên eyelashes1.gif

Nhìn gần hơn nhaCó thể dùng công thức nầy làm nem chua thịt heo sẽ đúng kiểu nem chua Việt Nam.  Tứ Diễm ngại ăn thịt heo sống nên làm nem chua bằng thịt bò để thấy yên tâm hơn.

Chúc làm thành công

4 comments:

Women's Self-Defense Network said...

Cảm ơn bạn. Mình đã dùng hướng dẫn của bạn.

TuDiem's Corner said...

Không có chi, mong là sis làm thành công hợp khẩu vị

Anonymous said...

gio thời tiết lanh qua , vay minh để bao nhiêu tiếng la dc chị , e thich ngọt ngọt it chua, lan trc 24h chua qua, lan nay trời lạnh e ko biet de bao lau thi nem chin vừa chi ha

TuDiem's Corner said...

Thường Tứ Diễm trộn xong đợi 24 tiếng để nem lên men rồi mới cất tủ lạnh, chưa bao giờ bị quá chua, có thể do Tứ Diễm không làm khi thời tiết quá nóng.

Sis cũng có thể chờ 18 - 20 tiếng xem thử coi đã lên men đủ chưa hay chưa rồi theo đó mà tính nên ủ tiếp hay mang cất tủ lạnh

Post a Comment

 
;