Saturday 14 April 2012

Thịt Heo Quay

Updated: April 1, 2016

Thịt heo (hay còn gọi là thịt lợn) có thể chế biến thành nhiều món ngon, trong đó món Thịt Heo Quay rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng.   Thịt heo quay mua ngoài tiệm sẽ gọn hơn.  Nhưng nếu tự làm Thịt Heo Quay tại nhà thì có thể thưởng thức món thịt heo quay nóng giòn thơm ngon vào bất cứ lúc nào muốn ăn. Thêm vào nữa, thịt heo mình tự ướp và nướng ở nhà sẽ thơm ngon đậm đà hợp khẩu vị hơn loại bán ở chợ.

Đây là vài hình ảnh món Thịt Heo Quay do Tứ Diễm tự làm theo công thức riêng.


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh


Có nhiều công thức để ướp và làm món thịt heo quay.   Cách dễ nhất là mua gói bột gia vị bán sẵn ở chợ về ướp rồi nướng theo chỉ dẫn.   Nhưng gói gia vị đó chứa nhiều bột ngọt nên nếu ai bị dị ứng với bột ngọt nên cẩn thận khi dùng.  Ngoài ra còn có thể tìm trên mạng sẽ thấy nhiều công thức chỉ dẫn, tùy ý để lựa chọn.

Đây là video clip (dài khoảng 27 phút) do chị Uyên Thy chỉ dẫn cách làm món Thịt Heo Quay.Video clip nầy cũng chỉ cách làm món Thịt Heo Quay, có kèm theo công thức


Thêm một video clip Hong kong crispy roasted pork belly (Siu Yuk)


 
Video clip nầy cho xem cách quay nguyên cả con heo tại tỉnh Lạng Sơn, Việt Nam.  Xem cho vui thôi, chứ nếu làm cho gia đình ăn, đâu cần nướng nguyên con heo, phải không hở?Bên dưới là công thức của Tứ Diễm vẫn làm, rất hợp ý người thân, bạn bè và người quen.  Tứ Diễm đã chia sẻ trong một forum dùng nickname khác.  Công thức nầy đã được nhiều người làm thử và khen ngon hợp khẩu vị của họ.  Tuy nhiên, mỗi người có khẩu vị riêng, nếu cần có thể gia giảm lại cho hợp khẩu vị nha.
THỊT HEO QUAY
Công thức và cách làm của Tứ Diễm

Muốn làm thịt heo quay, thường người ta hay dùng thịt ba chỉ loại có lớp da mỏng sát với lớp mỡ và lớp thịt. Công thức bên dưới có thể gia giảm tùy theo khẩu vị riêng của mỗi người hi.gif

VẬT LIỆU CHÍNH

 • giấm, muối, gừng, baking soda
 • 6 lbs thịt ba chỉ (chọn miếng thịt có lớp thịt dầy đều nhau, còn không thì mang về cắt bớt cho bằng phẳng để khi nướng sẽ ngon hơn)

VẬT LIỆU ĐỂ ƯỚP DA
 • 1/2 tsp ngũ vị hương
 • 1/2 tsp muối
 • 2 tsp rượu Mai Quế Lộ (nếu không có thay bằng các loại rượu mạnh khác)
 • 1/2 tsp bột xá xíu (để có mầu đỏ cho đẹp)

VẬT LIỆU ĐỂ ƯỚP THỊT
 • 2 tsp ngũ vị hương
 • 3 tsp rượu Mai Quế Lộ (nếu không có thay bằng các loại rượu mạnh khác)
 • 4.5 tsp nước tương (soy sauce)
 • 3 tsp đường
 • 3 tsp muối
 • 1 hay 2 tép tỏi bằm nhuyễn
 • 1 chút xíu gừng bằm nhuyễn

CÁCH LÀM
 • Thịt mua về rửa sạch. Nếu phần thịt có chỗ dầy chỗ mỏng thì nên cắt lại sao cho đều nhau để khi nướng miếng thịt heo quay sẽ ngon hơn. Dùng dao cạo lớp da cho thật sạch. Chà muối lên da và thịt rửa kỹ cho khỏi hôi. Giã nát gừng, trộn chút giấm chà sát lên lớp da để khử hết mùi da.
   
 • Đun nước + giấm + muối cho thật sôi rồi nhúng phần da của miếng thịt vào nồi nước khoảng 2 phút, trụng sơ qua cho lớp da săn lại.
   
 • Dùng cây xiên nhọn hay đầu mũi dao đâm đều lên khắp mặt da. Đây là cách để da heo khi nướng sẽ phồng lên. Nhớ đâm sâu vừa phải, đừng quá sâu vào phần lớp mỡ. Sau đó lấy một ít baking soda chà sát lên khắp mặt da để khoảng 2 phút rồi dùng khăn hay paper tower ẩm lau cho sạch.
   
 • Trộn hỗn hợp gia vị để ướp da cho đều. Bôi đều lên mặt lớp da. Bôi nhiều lần cho da thấm gia vị. Cũng có thể tìm một khay hay chậu có kích thước thích hợp, cho gia vị đã trộn vào đó rồi úp miếng thịt phần da xuống dưới vào để khoảng 15 phút để cho thấm gia vị.
   
 • Trộn hỗn hợp gia vị để ướp thịt cho đều. Dùng dao khứa vài vạch hay đâm vài mũi trên miếng thịt (phần thịt) để gia vị dễ thấm. Bôi đều gia vị lên phần thịt. Nhớ tránh đừng làm ướt phần da đã thấm gia vị. Có thể cho hỗn hợp gia vị vào khay hay chậu gần bằng kích thước miếng thịt, rồi cho miếng thịt vào đó ngâm. Nhớ để phần da lên trên, phần thịt xuống dưới cho thấm gia vị.
   
 • Cất miếng thịt vào tủ lạnh khoảng 2 ngày cho thấm gia vị, không bọc lại để cho phần da được khô ráo. Tứ Diễm ướp xong cất tủ lạnh nhưng bận quá; mãi sau ba ngày mới đem ra nướng, thịt heo quay vẫn rất ngon.
   
 • Sau hai ngày, mang miếng thịt ra, bôi giấm lên phần da, để cho khô hay lấy paper tower thấm cho khô. Xếp thịt vào vỉ nướng, phần da lên trên. Cho vào oven (Tứ Diễm dùng mini oven vì miếng thịt nhỏ, nhưng nếu thịt lớn cần nướng bằng oven) đã bật sẵn ở 400 độ F (bake) khoảng 5 phút để cho lớp thịt bên ngoài săn lại, giữ nước ngọt. Sau đó, phủ một lớp giấy nhôm lên trên che phần da để khỏi bị cháy, tiếp tục nướng ở 350 độ F thêm khoảng 40 - 45 phút hay đến khi thịt chín (Tứ Diễm nướng khoảng 40 phút thì miếng thịt đã chín vì không dầy và lớn lắm).
   
 • Khi thịt đã chín, bỏ lớp giấy nhôm phủ trên lớp da. Bật oven qua broil (lửa trên) ở 450 độ F để nướng cho phần da phồng rộp lên. Lúc nầy cần đứng canh chừng thật kỹ nha. Mình sẽ thấy phần da phồng rộp lên từng khoảng. Nếu thấy có chỗ đã phồng rộp, có chỗ vẫn chưa phồng thì có thể dùng giấy nhôm phủ bớt phần da đã phồng rộp, để khỏi bị cháy. Khi lớp da đã phồng rộp vàng đều thì PHẢI MANG RA NGOÀI OVEN NGAY. Đừng để trong oven nha vì sẽ khiến da bị cháy và không còn giòn nữa.
   
 • Chờ miếng thịt nguội bớt, dùng dao sắc cắt ra từng miếng vừa ăn. Để phần da úp xuống thớt, khi cắt sẽ không làm lớp da bị tróc khỏi lớp mỡ.
Vài tấm hình chụp trong khi đang làm.  Left click vào hình bên dưới sẽ xem rõ hơn.


Hình nầy chụp bằng máy hình cũ nên không được rõ nét, xem tạm nha.


Chúc các bạn thành công nha hi.gif

Ghi Chú:
Có thể tự làm rượu Mai Quế Lộ bằng cách dùng rượu Vodka ngâm với quế, đại hồi, tiểu hồi, tiêu hạt (tất cả đã rang sơ cho vàng) và vỏ cam khô. Sau khoảng 10 ngày rượu đã thơm, có thể tạm dùng, nhưng nếu chờ sau 30 ngày rượu sẽ thơm ngon hơn.


Tứ Diễm đã viết công thức làm rượu MQL trong bài viết Rượu Mai Quế LộThịt Heo Quay Da Giòn Express

Ngoài cách làm đã nhắc đến ở trên, Tứ Diễm vừa làm thử một cách mới khá nhanh gọn, dễ làm mà kết quả lớp da vẫn giòn tan ăn ngon.

Đây là cách làm express trong trường hợp muốn có Thịt Heo Quay ăn trong vòng một vài tiếng.  Đây là món Thịt Heo Quay Da Giòn Express do Tứ Diễm vừa làm thử lần đầu tiên.


Vài miếng Thịt Heo Quay Da Giòn Express vừa nướng xong đem cắt khi thịt còn nóng hổi nè.


Sau một đêm cất tủ lạnh, hôm sau mang ra hâm lại cho nóng, lớp da vẫn còn giòn, không bị chai cứng.


Nói chung cách làm nầy khá tiện lợi vì có thể mua thịt về, nướng ngay và có Thịt Heo Quay ăn trong vòng hơn một tiếng.


Tuy nhiên nếu có thời gian, Tứ Diễm sẽ kết hợp việc ướp thịt và da theo công thức đã viết ở trên (nhưng không trụng, xăm và bôi baking soda, giấm lên da) cùng cách nướng theo kiểu mới làm này thì chắc chắn món Thịt Heo Quay sẽ còn ngon hơn nữa.

Mời xem chi tiết trong bài viết Thịt Heo Quay Da Giòn Express nha.Nếu có hứng thú muốn tự làm thịt heo quay tại nhà, mời xem thêm các bài viết:

2 comments:

Unknown said...

Cám ơn sự nhiệt tâm của T.D., love you !.

TuDiem's Corner said...

Chị HĐ ơi,

Không biết sao đến hôm nay em mới đọc thấy comment nầy của chị, trễ cả gần một năm luôn, đừng giận em nha :) Dạ, cám ơn chị luôn khích lệ và cổ vũ tinh thần. Mến chúc anh chị và gia đình những ngày nghỉ lễ an vui đầm ấm hạnh phúc

Post a Comment

 
;