Wednesday, 11 April 2012

Đậu Hũ - Tự Làm Ở Nhà

Đậu hũ là một loại thực phẩm làm từ hạt đậu nành rất ngon và bổ dưỡng.   Ở các chợ Á Đông và ngoại quốc đều có bán.  Nhưng nếu muốn chúng ta có thể tự làm ở nhà.

Đây là đậu hũ do Tứ Diễm tự làm.


Xin mời xem thêm chi tiết và hình ảnh...


Có nhiều cách để làm đậu hũ, nhưng nguyên tắc căn bản là cần xay đậu nành đã ngâm mềm rồi vắt lấy sữa đậu nành, nấu sôi xong cho "chất xúc tác" để sữa kết tủa thành "riêu" hay đông lại như tầu hũ nước đường, múc phần đã kết tủa đó đổ vào khuôn, chờ nước thoát ra hết, phần còn lại trong khuôn là đậu hũ.    Chất xúc tác có thể là thạch cao phi (gypsum), giấm, chanh, muối nigari, muối epsom, tofu coagulator, vv.. vv...

Có thể làm theo tỷ lệ như sau: 250 grams đậu nành  + 3 L nước xay thành sữa đậu nành.   Nếu thích đậu thật thơm béo, dùng 500 g đậu nành xay với 3 L nước

Hòa tan hỗn hợp 3 tbsp giấm  thêm một ít muối vào 1 cup nước để sẵn sẽ đổ từ từ vào sữa tại 180 độ F (80 độ C)

MỘT SỐ CÁCH LÀM ĐẬU HŨ

Bên dưới là một số video clip chỉ dẫn cách tự làm đậu hũ tại nhà

Video Clip #1: Làm Đậu Hũ dùng Food Processor
Trong video clip bên dưới hướng dẫn một trong những cách để làm đậu hũ tại nhà, dùng máy food processor để xay đậu nành.


Video Clip #2: Làm Đậu Hũ dùng Máy Xay Sinh Tố (Blender) và Thạch Cao Phi
Video clip nầy làm đậu hũ dùng máy xay sinh tố để xay đậu nành, dùng chất xúc tác là thạch cao phi (gypsum / calcium sulfate)


Video Clip #3: Làm Đậu Hũ dùng Máy Xay Sinh Tố, và Thạch Cao hay Nước Chanh
Video clip nầy cũng dùng máy xay sinh tố xay đậu nành, dùng thạch cao hay chanh làm chất xúc tác để làm thành đậu hũ.


Video Clip #4: Làm Đậu Hũ Miếng



Video Clip #5: Làm Đậu Phụ


Video Clip #6: Làm Đậu Hũ




Video Clip #7: Làm Đậu Hũ Theo Kiểu Công Nghiệp 



Video Clip #8: Làm Đậu Hũ Theo Kiểu Gia Truyền 







DÙNG MÁY XAY SINH TỐ (Blender)

Còn đây là đậu hũ Tứ Diễm xay đậu dùng máy xay sinh tố (blender), lọc qua vải cotton, dùng tay vắt lấy sữa đậu nành, nấu trên bếp, rồi dùng giấm làm chất xúc tác cho sữa kết tủa, múc vào rổ đã lót vải cotton nên miếng đậu có hình tròn như trong hình bên dưới.  


Lúc đó dùng rổ và vải cotton lót rổ, kết quả như vầy nè



Cắt ra từng miếng



Xem thêm một tấm nữa.   Hình hơi mờ xem tạm nha, khi nào Tứ Diễm tìm được hình nguyên bản trong hard disk cũ sẽ update sau




Đậu tự làm ăn ngon, thơm, béo nhưng hơi mất công và tốn thời gian canh bếp chờ sữa sôi.   Vắt sữa bằng tay cũng hơi tốn... "sức lao động" một chút, nhất là với phái nữ.  Đó cũng là lý do tại sao Tứ Diễm mua máy làm sữa đậu nành (Soy Milk Maker).   Nhưng sau khi mua mày Food Grinder and Juicer rồi Tứ Diễm lại thích dùng hơn vì khỏi phải vắt sữa, lại xay 1 pound đậu nành rất nhanh, sữa thật đậm theo ý mình làm ra đậu hũ thơm béo ngon hơn là dùng Soy Milk Maker

Mời cùng vào bếp làm đậu hũ nha




DÙNG MÁY LÀM SỮA ĐẬU (Soy Milk Maker)

Tứ Diễm dùng máy SoyQuick Soy Milk Maker để xay đậu và nấu sữa nên rất dễ dàng.   Cho đậu đã ngâm mềm, đổ nước, đậy nắp máy, cắm điện, nhấn nút xong chờ 18 phút sau đã có sữa đậu nành nóng hổi rồi.   Chỉ cần lọc qua rây, xong qua một bao vải cotton muslin để loại bỏ hết phần bã đậu đã xay mịn là có khoảng 1.2 - 1.4 L sữa đậu nành để uống hay làm đậu hũ.  Có thể đọc thêm chi tiết trong bài viết Soy Milk Maker - Máy Làm Sữa Đậu Nành.

Khi đã có sữa đậu nành rồi, mình có thể dùng khuôn tùy ý.   Nếu muốn xem thêm chi tiết và hình ảnh về khuôn cùng tofu coagulator xin mời đọc bài viết Khuôn Đậu Hũ.

Tứ Diễm mua gói đậu nành nặng 350 grams, chia làm 3 lần xay. Xong đợt sữa nào là cho tofu coagulator vào, quậy vài cái cho tan đều, đậy nắp, chờ sữa đậu nành đông lại thành tầu hũ rất đặc và mịn rồi múc cho vào khuôn.  Sau ba lần như vậy, đậy nắp, tiếp tục chờ cho nước thoát ra gần hết thì lật ngược khuôn và chờ tới khi đậu hũ đã đúng mức.   Kết quả làm được một miếng đậu nặng 850 grams, rất mịn, mềm và dai

Đây là đậu hũ dùng máy SoyQuick Soy Milk Maker để xay và nấu sữa, xong dùng chất xúc tác là tofu coagulator với khuôn gỗ do Tứ Diễm tự làm.  Mới làm thử, không căng vải lót cho thẳng nên mặt miếng đậu không được bằng phẳng nhưng đậu làm ra rất dẻo mịn và thơm ngon.


Tofu Coagulator Tứ Diễm dùng là một loại khoáng chất thiên nhiên (Magnesium chloride) trích từ rong biển và đã được kiểm nghiệm tại Canada nên an toàn hơn là dùng thạch cao phi.   Tứ Diễm mua tại web site http://www.soymilkquick.com/tofupack200.php.


Lúc đầu khi mới làm đậu hũ, Tứ Diễm học theo các cách chỉ dẫn trên mạng là dằn vật nặng lên mặt đậu trong khi chờ ráo nước.   Về sau, Tứ Diễm học theo cách sis Thanh Xuân chỉ là không cần dằn vật nặng, chỉ xếp lớp vải lót cho mặt phần đậu trong khuôn, đậy nắp rồi chờ khi đậu đã ráo nước gần hết thì lật ngược khuôn, miếng đậu sẽ tiếp tục thoát thêm phần nước còn lại, cho tới khi đã đúng mức thì mang đậu hũ ra khỏi khuôn.  Nói ngắn gọn là để chính sức nặng của đậu và khuôn ép cho đậu hũ bằng phẳng và ráo nước.   Làm theo cách nầy miếng đậu làm ra bằng phẳng cả hai mặt, đậu lại mềm dẻo ngon, không bị bở, không bị chai, không bị xẹp (vì ép nặng).  Đây là một cách rất đơn giản mà lại vô cùng hữu dụng.   Rất cám ơn sis Thanh Xuân đã chia sẻ cách làm đậu hũ không ép nha.

Lần nầy có kinh nghiệm hơn nên mặt đậu nhìn bằng phẳng hơn hén.    Nhìn gần hơn nha


 Nhìn gần hơn nữa nha, có thể thấy được độ dẻo và mềm mại của miếng đậu. 



Cắt ra từng miếng


Đậu hũ rất dẻo dai, có thể uốn cong như vầy mà không bị bở


Cũng nhờ cách làm đậu hũ không cần ép nên Tứ Diễm có thể dùng các loại khuôn nhựa rất dễ dàng.   Chẳng hạn như khuôn nhựa mua tại web site bán máy, thậm chí ngay cả giỏ nhựa đựng trái dâu cũng có thể dùng làm đậu hũ (nhưng chắc là không an toàn cho sức khỏe vì là chất nhựa làm giỏ không phải là loại nhựa chịu được độ nóng).   Trong bài viết Khuôn Đậu Hũ có hình các loại khuôn Tứ Diễm đã dùng khi làm đậu hũ tại nhà.

Đậu hũ dùng khuôn nhựa và giỏ đựng trái dâu.   Khuôn nhựa nầy họ làm theo khối hình thang, phần đáy nhỏ hơn phần miệng và nắp hơi nhỏ.   Khi đậy nắp và lật ngược phần đậu nành đọng lại trong các khe giữa nắp và thân khuôn.   Kết quả, mặt miếng đậu có hình dạng như tấm ở góc phải phía trên.   Phần đáy miếng đậu có hình như tấm ở góc trái phía trên.   Tấm ở góc trái phía dưới là đậu hũ đựng trong giỏ đựng trái dâu.   Tấm hình còn lại là sữa đậu nành đã kết tủa sau khi trộn tofu coagulator vào sữa đậu nành nóng.


Đậu hũ dùng tofu coagulator với khuôn nhựa.  Vì khuôn nhỏ nên Tứ Diễm dùng miếng giấy lọc cà phê (coffee filter) để lót đáy khuôn.   Dùng coffee filter miếng đậu vuông vắn các góc và nhìn đẹp hơn.  Lại gọn và tiện vì không cần phải giặt khăn lót khuôn sau khi làm.



Nhìn gần hơn




Bầy ra đĩa

Khi làm nhiều, Tứ Diễm dùng khuôn gỗ để miếng đậu lớn hơn.  Sau đó cắt ra từng miếng




Đậu hũ tự làm sẽ như vầy


Đem chiên vàng

Áp chảo vàng giòn, thêm hành lá hay leek phi dầu


Hay là lăn bột năng xong chiên trong dầu nóng, vừa vàng giòn các mặt là mang ra ăn nóng, thêm hành lá, ớt và nước tương pha hơi chua ngọt cay






Có thể đem chiên vàng, nhồi thịt rồi om với cà chua như vầy.   Những miếng đậu thấm  nước sauce cà chua và vị ngọt của thịt, ăn đậm đà ngon lắm


Hay là kho chung với tương





DÙNG FOOD GRINDER and JUICER

Như đã nhắc đến trong bài viết Food Grinder and Juicer, máy rất hữu dụng và dễ xử dụng.   Chỉ cần cho đậu nành đã ngâm mềm vào phễu (Funnel), đổ nước vào ngăn đựng nước (Drip Dish).   Nhấn nút cho máy chạy, đồng thời mở Flush board để đậu nành và nước tuôn xuống máy, sữa đậu nành sẽ tuôn chẩy xuống nồi hứng bên dưới.  Phần bã đậu nành sẽ được ép riêng ra ngăn đựng phía sau máy (Dredge container).   Tứ Diễm lọc sữa qua miếng vải voile để loại bỏ hoàn toàn một ít bã đậu nành thật nhuyễn mịn còn lẫn trong sữa.   Sau đó nấu sữa bằng microwave cho đến khi sữa chín.

Video Clip #9: Sunpentown CL010 juicer and grinder (soy milk demo)
uploaded by dablet00

Trong video clip nầy chỉ dẫn cách dùng máy để xay sữa đậu nành


Dùng Tofu Coagulator

Đây là đậu hũ làm từ sữa đậu nành xay bằng máy Food Grinder sau đó nấu chín bằng microwave, dùng SoyQuick Tofu Coagulator làm sữa đông lại như tầu hũ (tofufa), múc vào khuôn chờ ráo nước.   Vậy là đã có những miếng đậu hũ rất mịn, dẻo, dai và rất thơm béo.   Có thể xem thêm hình ảnh và chi tiết trong bài viết Làm Đậu Hũ Dùng Máy Food Grinder  



Dùng Giấm và Muối

Còn đây là đậu hũ Tứ Diễm cũng dùng máy  Food Grinder xay và vắt sữa đậu nành, sau đó nấu chín bằng microwave, nhưng dùng giấm, muối hòa tan trong nước làm chất xúc tác (coagulant).


Và cũng khá dẻo, có thể bẻ hơi cong mà không bị bể nát


Những miếng đậu đem chiên vàng với một chút dầu sẽ có mầu sắc nhìn bắt mắt như vầy nè


Cũng vẫn dùng giấm và muối, nhưng khi tăng lượng muối nhiều hơn, nấu sữa đậm đặc hơn, miếng đậu hũ làm ra có độ dẻo dai, có thể uốn cong như vầy mà vẫn không bị bể nát


Có thể xem thêm hình ảnh và chi tiết trong các bài viết

Xin mời thưởng thức và làm thử.   Chúc thành công nha


Ghi Chú Thêm:
  • Ngoài cách dùng Blender (máy xay sinh tố) để xay đậu nành, sau đó vắt lây sữa rồi nấu sữa để làm đậu hũ hay tầu hũ nước đường, Tứ Diễm đã dùng máy SoyQuick Milk Maker để máy xay và nấu sữa, sau đó mình chỉ cần lọc bã đậu nành thì sẽ có sữa đậu nành nóng để uống hay dùng làm tầu hũ nước đường và đậu hũ.    
  • Nhưng sữa dùng máy SoyQuick sẽ không thể đặc được như ý mình muốn nên Tứ Diễm đã thử áp dụng một cách khác.   Đó là dùng máy Golden Pineapple Food Grinder and Juicer để máy xay và vắt sữa đậu nành, sau đó Tứ Diễm nấu sữa trong microwave.   Với cách nầy thì sữa đậu nành có thể đậm đặc như ý muốn, dùng làm Đậu Hũ Non, Đậu Hũ hay Tầu Hũ đều rất ngon.   Có thể xem thêm hình ảnh và chi tiết trong bài viết Food Grinder and Juicer và bài viết
    Làm Đậu Hũ Dùng Máy Food Grinder 
  • Sau khi đã dùng ba loại máy, theo ý riêng của Tứ Diễm, nếu chỉ muốn uống sữa đậu nành với số lượng ít thì dùng máy SoyQuick Milk Maker hay các loại máy nấu sữa đậu nành khác sẽ rất tiện lợi.      Nếu muốn làm sữa đậu nành với số lượng nhiều hay là làm Tầu Hũ, Đậu Hũ Non hay Đậu Hũ thì dùng máy Food Grinder and Juicer hay các loại máy tương tự sẽ cho kết quả tốt hơn vì xay rất nhanh mà sữa đậu nành rất đậm đặc ngon hơn so với khi dùng máy làm sữa đậu nành.   Chỉ có một điểm bất tiện là phải tự nấu sữa đậu nành cho chín.   Nếu dùng microrwave cũng là một cách giúp đơn giản hóa vấn đề nấu sữa.   Nếu làm nhiều, chịu khó nấu trên bếp thì sẽ có sữa đậu nành rất thơm ngon béo mà lại sạch..  
 



Ngoài ra, phần bã đậu nành còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn bổ dưỡng khác.   Chẳng hạn như các món:

---oOo---



Nếu thích tìm hiểu thêm về việc làm đậu hũ / tầu hũ, mời đọc các bài viết


16 comments:

Anonymous said...

TứDiễm làm 250gr đậu nành +3 lít nước còn 3 Tbsp giấm có pha vào nước hay là cho 3 thià giấm vào nồi nước đậu lu^n vậy ,Nhìn mấy miếng đâu của TD làm trắng mịn ngon quá .Cám ơn TD nhiều . email 2012tinanguyen@gmail.com

TuDiem's Corner said...

Sis Tina mến,

Giấm nên để riêng, khi sữa đậu nành đã nóng tới 80 độ C, bắt đầu múc khoảng 1 tbsp giấm cho vào nồi, đợi một lát xem mức độ đậu kết tủa. Nếu thấy nước vẫn còn đục nghĩa là đâu chưa kết tủa hết thì cho thêm ít giấm, rồi lại chờ xem mức kết tủa để biết có cần thêm giấm nữa hay không. Xem trong video clip đầu tiên sẽ dễ hiểu và dễ hình dung đậu kết tủa tới mức độ nào là vừa. Có thể cần làm thử một lần để rút kinh nghiệm cho các lần sau. Chúc làm thành công nha.

Truchi Truong said...

Chị TỨ Diễm mến
Thưa Chị, làm đậu hủ dùng bằng giấm để kết tủa cho đông nó có bị chua không?
Chị có biết cách làm Tàu hủ nước đường không/
em thấy trên website có chỉ nhiều cách lắm, nào là làm bằng thạch cao phi,đường nho pháp...nhưng sao lại có phần bột gạo trong đó, em nhớ hồi đó còn ở vietnam, đậu hủ nước đường đâu có bột năng và bột gạo đâu. Chị có công thức nào nấu thành công không cho em xin đi vì em nghe mấy người trên online nói là họ nấu đâu đi dường đậu nước đi dường nước...
khi Chị làm đậu hủ bằng giấm ăn có bị chua không và chiên nó có nỗi không hay la bị chai hở Chị
Kính cám ơn Chị
email cua em chitruong01@yahoo.com
Em đã nhận được công thức bột bánh cuốn CHị cho và em có gởi lại email chi CHị rồi , em cám ơn Chị nhiều.

TuDiem's Corner said...

Trúc Chi mến,

Tứ Diễm dùng giấm và muối làm đậu hũ không bị chua, đậu làm xong cũng mềm ngon không bị chai. Trúc Chi có thể thấy trong bài viết nầy hình đậu hũ Tứ Diễm đã làm kết quả nhìn ra sao, phải không hở? Tầu hũ nước đường muốn đúng kiểu ngoài chợ cần dùng thạch cao phi, nhưng Tứ Diễm không muốn dùng thạch cao phi vì không tốt cho sức khỏe. Tứ Diễm dùng tofu coagulator để làm tầu hũ nước đường, kết quả ăn cũng được, tuy không được dai bằng khi dùng thạch cao phi.

Annie Tr said...

Chào chị Tứ Diễm,

Cám ơn chị đã hướng dẫn cách làm đậu hũ . Nhìn thật là ngon! Chị cho em hỏi cách làm theo như sau để được miếng đậu như chị có đúng ko nha?

- 350 grams đậu nành + 3 L nước + tí muối, chia thành 3 lần xay
- nấu sôi @ 80 độ C
- cho 1 tbsp dấm vô, nếu đậu chưa kết tủa thì cho tiếp thêm 1 tbsp nữa . Từ từ cho tiếp dấm vào khi nào thấy đậu kết tủa thì thôi
- đổ ra khuôn, cho vật gì đó ko wá nặng lên để ép nước, sau đó lật khuôn lại cho nước chảy ra tiếp

Nếu thay dấm băng tofu coagulator thì dùng bao nhiêu tbsp/gram? Cũng bỏ tofu coagulator vào lúc nước đậu sôi @ 80 độc C hả chị? Nói chung là y chang những bước trên nhưng thay vì dấm thì dùng tofu coagulator đúng ko chị?

Em cám ơn chị nhiều . Đây là email của em, annie_tr1@yahoo.com, nếu chị có công thức rõ hơn xin thảy vô đó dùm em.

TuDiem's Corner said...

Hello sis Annie,

Có nhiều cách để làm đậu hũ và nhiều chất xúc tác (coagulator) có thể dùng giúp sữa kết tủa như đã nhắc qua một số trong bài viết ở trên. Nếu sis dùng máy nấu sữa đậu nành và gói tofu coagulator thì rất đơn giản, 1 batch sữa trộn với 1 gói tofu coagulator quậy vài vòng cho tan xong đậy nắp chờ khoảng 15 phút sẽ đông lại như tàu hũ (loại ăn nước đường), múc cho vào khuôn lót vải, chờ chảy hết nước, xếp vải, lật ngược khuôn cho đậu khô ráo là xong. Trong máy có chỉ tỷ lệ đậu và nước cho mỗi batch, Tứ Diễm thường tăng lượng đậu nhiều hơn để sữa đậu nành béo đậm đặc ngon hơn.

Nếu tự xay và tự nấu, sis xem các lời chỉ dẫn và cách làm trong các video clip nha. Lúc trước Tứ Diễm làm chỉ áng chừng thôi, không có để ý kỹ lượng giấm + muối đã dùng. Cần quan sát phần đậu kết tủa để biết đã dùng đủ giấm hay cần cho thêm. Trong video clip có chỉ rõ cách nhận biết khi nào đậu kết tủa đúng mức.

Chúc sis làm thành công

Anonymous said...

Hi chị! Đậu Hũ của Chị nhìn rất là mượt mà, và ngon, em rất ít khi ăn đậu hũ lắm nên em chưa làm bao giờ hết, thường thì em mua ngoài tiệm, nhưng món Tàu hũ nước đường thì em rất là mê, ngày nào em ăn cũng được, em đã làm rất nhiếu cách khác nhau, nào là với thạch cao phi, gelatine, agar...., nhưng cuối cùng em tìm được đường GDL hay nôm na là Đường Nho, làm Tàu Hũ trên cả tuyệt vời chị ah, rất là mịn và chắc, không cần phải bỏ thêm bột gì hết, nếu được thì Chị thử làm xem sao nha chị, em mua ở trên Internet mới có, ở ngoài các chợ em cũng tìm nhưng không thấy bán. Và đường nho này làm Đậu Hũ cũng rất ngon đó chị, mặc dù em chưa làm bao giờ, nhưng em đã ăn thử rồi, rất mịn và không bị bở như làm bằng thạch cao phi đâu chị, nhưng chị nhớ cho 1 lượng đường nho ít thôi nếu không thì thành phẩm làm ra sẽ bị chua ( kinh nghiệm của em hihi).

TuDiem's Corner said...

Hello sis,

Cám ơn sis đã cho biết nha. Quả thật là trùng hợp, Tứ Diễm cũng đang tìm hiểu thêm về việc dùng đường nho (Glucono Delta Lactone) để làm tầu hũ nước đường và đậu hũ nè sis. Cũng vì phải order trên mạng nên Tứ Diễm còn hơi phân vân vì không biết web site nào an toàn và bảo đảm để đặt mua.

Sis mua ở web site nào vậy hở? Họ bán giá bao nhiêu?

Tứ Diễm tìm thấy web site nầy nè có bán đường nho (click vào đây), giá cũng vừa phải, chỉ có điều không biết họ buôn bán có đàng hoàng hay không. Nếu có sis nào đã mua qua, làm ơn cho biết feedback nha

BenBon said...

Mình cũng muốn tìm hiểu cách làm đậu hũ bằng đường nho. Tứ Diễm biết làm chỉ mình mới. Cảm ơn nhiều ha

TuDiem's Corner said...

Sis BenBon ơi,

Tứ Diễm chưa mua đường nho nên chưa thử làm đậu hũ được. Khi nào mua và làm thử xong, Tứ Diễm sẽ viết trong blog sau nha

Anonymous said...

Chào chị,

Mình thấy chị hướng dẫn làm đậu hũ dùng giấm và muối nhưng không nói rõ là muối gì, mình có thể dùng muối ăn bình thường được không hay là phải dùng muối nigira hoặc epsom salt???

Mình đã làm tàu hũ (phớ/ đậu hoa) bằng đường nho, kết quả rất tuyệt vời nhưng mình chưa thử làm đậu hũ bằng đường nho vì sợ nát. Phớ khi đông rồi mà lại ép nữa mình sợ không thành bánh :)

Rất mong nhận được hồi âm của chị vào địa chỉ: huongnm@indecotech.com.vn

Cảm ơn chị nhiều.

Trân trọng,

Ms. Hương

TuDiem's Corner said...

Sis Hương mến,

Tứ Diễm dùng muối ăn đó sis. Ngay cả không cần dùng muối, chỉ dùng giấm cũng thành công

Nếu dùng muối epsom hoặc muối nigari thì không cần dùng giấm. Nếu sis dùng muối epsom thì chọn loại dùng cho "oral" nha, đừng dùng loại để tắm vì có lẫn các tạp chất.

Cám ơn sis đã cho biết về việc dùng đường nho làm tào phớ (tầu hũ) nha. Tứ Diễm vẫn chưa mua đường nho nên chưa có thể làm qua dù rất muốn thử

Anonymous said...

Hello chi Tu Diem,

Thay cach lam dau hu cua Chi cung don gian ma lai nhanh nua, nhung khong biet neu lam theo cong thuc cua Chi va Em thay the muoi Nigira thi lieu luong se la bao nhieu?

Xin cam on Chi nhieu lam lam....
Than men BJ.

TuDiem's Corner said...

Sis BJ ơi,

Sis ghé xem bài Đậu Hũ - Vài Kinh Nghiệm, hy vọng giải đáp được thắc mắc của sis. Nói chung khi dùng coagulant, tùy theo độ đậm của sữa nên nhìn theo độ kết tủa của sữa mà gia giảm số lượng coagulant cần dùng. Chúc sis làm thành công

Hong Anh said...

Chào bạn,

Cám ơn bạn đã chia sẻ kinh nghiệm. Minh cũng thường làm tào hũ bằng đượng nho, giờ muốn học cách làm đậu hũ.
Minh muốn hỏi bạn là bột năng cho vào lúc nào? Nếu cho vào cùng đường nho thì bột sẽ không được nấu chín à?
cám ơn bạn nhiều

TuDiem's Corner said...

Chào sis,

Nếu làm đậu hũ non dùng đường nho GDL Tứ Diễm mới cho một chút bột năng để tạo độ dai cho đậu hũ thay vì phải dùng nhiều đường nho GDL (vì dùng nhiều đường nho GDL sẽ làm đậu có vị chua). Số lượng bột năng dùng rất it, sữa đang nóng 80 độ C nên cũng giúp bột năng chín.

Nếu làm đậu hũ miếng loại để chiên, kho, hấp, vv.. vv.. thì Tứ Diễm không dùng bột năng

Post a Comment

 
;